Chào mừng bạn đến với Flux Digital !

Chúng tôi, như một tập thể sáng tạo, luôn không ngừng tìm kiếm sự học hỏi để nâng cao bản thân. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng những chiến lược tối ưu nhất, những thiết kế độc đáo và những video tinh tế. Đam mê mãnh liệt luôn là nguồn cảm hứng để chúng tôi tìm kiếm những ý tưởng độc đáo, mới mẻ và hiệu quả hơn.
Flux Digital sẽ giúp doanh nghiệp của bạn bứt phá hơn.

Business analyst là gì ?

Business Analyst Là Gì? Tất Tần Tật Về Business Analyst?

Business Analyst (BA) hiện đang là ngành nghề hot trên thị trường lao động. Một BA có chuyên môn kỹ thuật và khả năng xử lý vấn đề thực sự không dễ tìm kiếm. Thực tế, các trường đại học ở Việt Nam hiện chưa có ngành cụ thể nào để đào tạo ra Business Analyst. Vậy thì Business Analyst (BA) là gì, làm việc gì, học gì để ra làm nghề này, nhu cầu việc lầm và cơ hội thăng tiến ra sao?

Business Analyst (BA) hiện đang là ngành nghề hot trên thị trường lao động. Một BA có chuyên môn kỹ thuật và khả năng xử lý vấn đề thực sự không dễ tìm kiếm. Thực tế, các trường đại học ở Việt Nam hiện chưa có ngành cụ thể nào để đào tạo ra Business Analyst. Vậy thì Business Analyst (BA) là gì, làm việc gì, học gì để ra làm nghề này. Và nhu cầu việc lầm và cơ hội thăng tiến ra sao? Hãy cùng Flux Digital giải đáp tất cả những vấn đề về Business Analyst nhé!

Business Analyst là gì?

Business Analyst (BA) được hiểu là “Chuyên viên Phân tích Kinh doanh”. Ở Việt Nam thì mọi người thường gọi là “Chuyên viên Phân tích Nghiệp vụ”.

BA là cầu nối để gắn kết doanh nghiệp với khách hàng. Những người làm nghề này sẽ trao đổi với khách hàng và tiếp nhận ý kiến của họ. Tiếp theo họ sẽ diễn đạt lại những ý kiến đó cho đội nhóm của mình và tìm hướng giải quyết.

Business Analyst là gì?

Hầu hết, mọi người đều nghĩ BA là hoàn toàn nằm trong ngành công nghệ thông tin. Trên thực tế, ngành này còn ở những lĩnh vực khác như tài chính, logistic, ngân hàng hay marketing,..

Các nghiệp vụ chuyên môn chính của Business Analyst là gì?

Công việc của Business Analyst là một phạm trù rộng lớn. Nó bao hàm nhiều chuyên môn và nghiệp vụ khác nhau. Trong đó, Business Analyst có ba chuyên môn chính sau đây.

1. Systems Analyst (Chuyên viên phân tích hệ thống vận hành)

Systems Analyst còn được gọi là chuyên viên phân tích hệ thống. Nhiệm vụ của họ là kiểm tra hệ thống, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của một công ty. Từ đó có thể tìm ra cách cải thiện chúng. Công việc này đòi hỏi Systems Analyst phải có trình độ chuyên môn về kỹ thuật cao. Hơn nữa cần phải hiểu biết rõ ràng về các phương thức kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp.

2. Management Analyst (Chuyên gia phân tích quản lý)

Management Analyst là chuyên gia tư vấn các giải pháp quản lý hiệu quả cho doanh nghiệp. Họ giúp nhà quản lý phân tích các hoạt động và vấn đề đang có trong doanh nghiệp. Từ đó, họ có thể đề xuất các phương án cắt giảm các chi phí hoạt động không cần thiết. Nhờ vậy mà tăng hiệu suất kinh doanh cho tổ chức, công ty.

3. Data Analyst (Chuyên gia phân tích dữ liệu)

Một chuyên gia Data Analyst sẽ có nhiệm vụ phân tích, thu thập và lưu trữ dữ liệu về doanh số bán hàng. Bên cạnh đó là nghiên cứu thị trường, logistics hoặc các hoạt động khác của doanh nghiệp.

Sau đó, họ sẽ áp dụng các kỹ năng chuyên môn để đảm bảo chất lượng và độ chính xác của dữ liệu đó. Dựa trên những dữ liệu đã sàng lọc, họ sẽ phân tích và trình bày dữ liệu đó một cách logic. Để giúp tổ chức đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn.

Các nhiệm vụ chính của Business Analyst

Để trở thành một BA, bạn cần hiểu rõ về những công việc một BA đảm nhiệm.

1. Tương tác, làm việc với khách hàng

Thực tế, không phải khách hàng nào cũng biết mình muốn gì. Do đó, Business Analyst sẽ cần phải làm việc trực tiếp với khách hàng để khơi gợi và khai thác nhu cầu tiềm ẩn của họ. Khi đã xác định được nhu cầu của khách hàng, Business Analyst sẽ trực tiếp phân tích vấn đề. Sau đó đưa ra đề xuất về những giải pháp phù hợp.

Business Analyst

2. Chuyển giao thông tin và công việc cho nội bộ team

Sau khi đã phân tích nhu cầu của khách hàng và hoạch định được các phương án. Tiếp theo Business Analyst sẽ bắt đầu làm việc với những nhóm phát triển dự án như Product Manager, IT Develop, QC,… Từ đó, đội ngũ này tiến hành làm việc để triển khai các giải pháp đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

3. Quản lý công việc theo sự thay đổi

Yêu cầu về vận hành kinh doanh cần được BA liên tục cập nhật và đổi mới. Trong đó, BA cần phân tích và dự đoán được những thay đổi sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến hệ thống. Sau đó, BA có thể đề xuất những phương án khả thi và cập nhật chính xác những thay đổi của hệ thống qua từng thời kỳ.

Ngoài ra, việc thực hiện các bài kiểm tra, khảo sát và hội thảo là một phần trong hoạt động hàng ngày. Phát triển các giải pháp sáng tạo để thay đổi chiến lược và hoạt động. Đây được là vai trò chính của Business Analyst.

Những kỹ năng cần thiết của Business Analyst là gì?

Để trở thành chuyên viên phân tích nghiệp vụ, bạn cần có những kỹ năng cơ bản dưới đây:

 • Giao tiếp và xây dựng mối quan hệ
 • Nhạy bén trong kinh doanh
 • Tư duy phân tích dữ liệu
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Tư duy phản biện
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng xử lý vấn đề
 • Kỹ năng đưa ra quyết định
 • Kỹ năng quản lý dự án
 • Kỹ năng đàm phán và thuyết phục

Học ngành nào để trở thành Business Analyst?

Dưới đây là những ngành học có thể phù hợp với vị trí công việc Business Analyst.

1. Ngành hệ thống thông tin quản lý

Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về thiết kế, phương pháp quản trị, vận hành hệ thống thông tin, phân tích dữ liệu,… Có thể nói, được đào tạo cả kinh tế và kỹ thuật, các BA có xuất phát điểm từ ngành Hệ thống thông tin quản lý rất thuận lợi.

2. Ngành Công Nghệ Thông Tin (CNTT)

Ngành CNTT sẽ bao gồm nhiều chuyên ngành như kỹ thuật phần mềm, kỹ thuật máy tính, an toàn thông tin, truyền thông và mạng máy tính,… Về cơ bản, sinh viên học ngành này sẽ có lợi thế khi làm Business Analyst là hiểu rõ được kiến thức về công nghệ thông tin. Từ cách xây dựng, vận hành, bảo trì, phát triển các hệ thống phần mềm. Người học ngành này có thể trực tiếp tham gia xây dựng các phần mềm để giải quyết các bài toán thực tế.

Tuy nhiên để muốn theo nghề BA thì cần bổ sung các kiến thức về nghiệp vụ kinh doanh. Ngoài ra là như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề.

3. Nhóm ngành kinh tế – quản lý

Ngành kinh tế – quản lý gồm những ngành liên quan tới quản trị, tài chính, kế toán/kiểm toán, ngân hàng, Marketing. Sinh viên học trong các nhóm ngành này có được kiến thức cơ bản về quản trị, kế toán, tài chính, kiểm toán. Đây cũng là một điều kiện thuận lợi khi ra làm BA. Tuy nhiên, nhược điểm của nhóm ngành này là các bạn thiếu các kiến thức nền tảng về CNTT. Vì vậy nên có thể sẽ khó khăn trong các việc đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật. Trong quá trình làm BA, các bạn có thể tự học bổ sung các kiến thức CNTT.

Sự nghiệp và mức lương của Business Analyst?

Dưới đây là mức lương Business Analyst tương ứng với lộ trình thăng tiến nghề nghiệp mà bạn có thể tham khảo.

 • Fresh BA: Đây là vị trí dành cho những bạn mới ra trường hoặc đã có kinh nghiệm làm việc từ 1 đến 2 năm. Mức lương cho vị trí này dao động khoảng từ 7 triệu đồng cho đến 12 triệu đồng/tháng.
 • Junior BA: Vị trí này dành cho những bạn đã có kinh nghiệm từ 2 đến 3 năm. Vị trí này đòi hỏi bạn đã có được những kiến thức nền tảng về BA, có khả năng phân tích, viết báo cáo dự án, tạo tài liệu,… Mức lương cho Junior BA sẽ dao động từ 12 triệu đồng đến 20 triệu đồng/tháng.
 • Senior BA: Là những bạn đã được làm việc với nhiều dự án và có từ 3 năm kinh nghiệm trở lên. Vị trí này đòi hỏi bạn phải có khả năng xử lý những vấn đề phức tạp, hỗ trợ được các thành viên trong dự án, sử dụng được linh hoạt các công cụ khác nhau để giải quyết vấn đề… Mức lương cho vị trí Senior BA dao động từ 20 triệu đồng đến 35 triệu đồng/tháng.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này các bạn đã có thể hiểu hơn về công việc Business Analyst là gì. Đồng thời biết thêm những kỹ năng mà bản thân cần trang bị khi theo đuổi ngành nghề này. Đừng quên ghé thăm Flux Digital để nhận được nhiều nội dung hữu ích nữa nhé!

4.9/5 - (24 votes)

Bài viết mới nhất