Chào mừng bạn đến với Flux Digital !

Chúng tôi, như một tập thể sáng tạo, luôn không ngừng tìm kiếm sự học hỏi để nâng cao bản thân. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng những chiến lược tối ưu nhất, những thiết kế độc đáo và những video tinh tế. Đam mê mãnh liệt luôn là nguồn cảm hứng để chúng tôi tìm kiếm những ý tưởng độc đáo, mới mẻ và hiệu quả hơn.
Flux Digital sẽ giúp doanh nghiệp của bạn bứt phá hơn.

Business-Analyst-Data-Analyst

Sự Khác Nhau Giữa Business Analyst Và Data Analyst?

Nếu bạn muốn bắt đầu với lĩnh vực phân tích nghiệp vụ, có một vấn đề bạn cần làm rõ đó là sự khác nhau giữa Business Analyst và Data Analyst. Theo cái tên vị trí, Business Analyst (BA) làm nhiệm vụ phân tích dưới góc nhìn kinh doanh, còn Data Analyst (DA) có nhiệm vụ chủ yếu liên quan đến dữ liệu. Để hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa Business Analyst và Data Analyst, mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết dưới đây!

Nếu bạn muốn bắt đầu với lĩnh vực phân tích nghiệp vụ, có một vấn đề bạn cần làm rõ đó là sự khác nhau giữa Business Analyst và Data Analyst. Theo cái tên vị trí, Business Analyst (BA) làm nhiệm vụ phân tích dưới góc nhìn kinh doanh, còn Data Analyst (DA) có nhiệm vụ chủ yếu liên quan đến dữ liệu. Để hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa Business Analyst và Data Analyst, mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết dưới đây!

DA là làm gì?

Data Analyst sử dụng các công cụ đặc biệt để kiểm tra cách sử dụng dữ liệu của doanh nghiệp để đưa ra những quyết định đúng đắn trong tương lai. Có nét tương đồng trong nhiệm vụ với Business Analyst nhưng Data Analyst chỉ làm việc trực tiếp với dữ liệu. Data Analyst chịu trách nhiệm chính trong việc xác định các câu hỏi kinh doanh quan trọng, áp dụng các kỹ thuật thống kê phù hợp. Họ là những người thực hiện phân tích dữ liệu phức tạp để trích xuất thông tin hữu ích và phát triển các kết luận.

Sự khác nhau giữa BA và DA

Những nhiệm vụ chính của DA?

 • Thu thập dữ liệu: Thực hiện thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau.
 • Lập mô hình và xử lý dữ liệu: Đề xuất biện pháp thu thập, lưu trữ và thao tác dữ liệu mới. Nó thường dựa vào một số công cụ phổ biến như Python, Excel.
 • Làm sạch dữ liệu: Thu dọn bộ dữ liệu và loại bỏ các điểm dữ liệu trùng lặp, không nhất quán. Nhằm để chuẩn bị cho bước phân tích.
 • Phân tích dữ liệu: Vận dụng kiến thức về nhiều cách thức phân tích dữ liệu. Nó bao gồm phân tích dữ liệu thăm dò, phân tích mô tả, chẩn đoán, dự đoán, v.v.
 • Trực quan hóa dữ liệu và báo cáo: Sử dụng các phần mềm, công cụ hỗ trợ để xây dựng mẫu báo cáo bắt mắt, dễ hiểu.
 • Chuyên về một lĩnh vực cụ thể: Các Data Analyst thường chuyên về một lĩnh vực kinh doanh cụ thể như sales, tài chính, v.v.
 • Báo cáo, thuyết trình: Trình bày các phát hiện bằng nhiều cách khác nhau. VÍ dụ từ văn bản, hình ảnh trực quan cho đến thuyết trình trực tiếp.
Phân biệt BA và DA

Kĩ năng cần thiết đối với Data Analyst?

 1. Thấu hiểu kiến thức thống kê và các khái niệm toán học quan trọng.
 2. Có kinh nghiệm sử dụng nhiều công cụ như: Python, R, SAS.
 3. Cần có chuyên môn xử lý dữ liệu cấu trúc và phi cấu trúc.
 4. Thành thạo SQL và NoSQL.
 5. Bắt buộc phải có kiến thức về thuật toán Machine Learning.
 6. Sở hữu các công cụ Big data như Hadoop, Mahout và Spark là ưu thế

Công cụ phổ biến được các Data Analyst sử dụng:

 1. Python
 2. R
 3. SAS
 4. SQL (MySQL, Oracle PL/SQL)
 5. Các công cụ của Big Data (Apache Hadoop, Spark)
 6. NoSQL (Cassandra, Redis)
 7. TensorFlow

Bạn phù hợp với BA hay DA?

Nếu bạn đã có kiến thức nền về máy tính, khoa học dữ liệu, toán thống kê. Hoặc là bạn có đam mê được làm việc với dữ liệu trừu tượng, ngôn ngữ lập trình. Vậy thì Data Analyst sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho bạn.

Còn nếu là người có tầm nhìn xa trông rộng, thích giải quyết các vấn đề kinh doanh thực tế. Hay đồng thời cũng ưa giao tiếp để đàm phán thương mại; truyền đạt kế hoạch chiến lược. Thì bạn có thể chọn Business Analyst là con đường phù hợp nhất với bạn.

>> Tìm hiểu chi tiết về nghề Business Analyst tại đây: Tất Tần Tật Về Business Analyst

Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ sự khác nhau giữa BA và DA. Từ đó hiểu rõ bản thân phù hợp với ngành nghề nào để lựa chọn. Đừng quên ghé thăm Flux Digital để nhận được nhiều nội dung hữu ích nữa nhé!

5/5 - (17 votes)

Bài viết mới nhất