Chào mừng bạn đến với Flux Digital !

Chúng tôi, như một tập thể sáng tạo, luôn không ngừng tìm kiếm sự học hỏi để nâng cao bản thân. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng những chiến lược tối ưu nhất, những thiết kế độc đáo và những video tinh tế. Đam mê mãnh liệt luôn là nguồn cảm hứng để chúng tôi tìm kiếm những ý tưởng độc đáo, mới mẻ và hiệu quả hơn.
Flux Digital sẽ giúp doanh nghiệp của bạn bứt phá hơn.

Kích Thước Ảnh Chuẩn Trên Website Giúp Nâng Cao Hiệu Quả SEO Mới Nhất

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao trang web của bạn cần phải quan tâm đến kích thước ảnh? Đơn giản vì điều này có thể làm cho trang web của bạn trở nên tối ưu hơn trong “cuộc đua” SEO! Kích thước ảnh chuẩn trên website sẽ giúp giảm thời gian tải trang, giữ chân người dùng được tốt hơn và tối ưu hóa SEO của trang web.

Trong bài viết này, Flux Digital sẽ không chỉ giải thích về kích thước ảnh chuẩn trên website, mà còn tiết lộ các chi tiết và chiến lược đằng sau nó. Bây giờ hãy cùng Flux Digital khám phá kích thước ảnh chuẩn trên website để có thể biến trang web của bạn trở nên chuyên nghiệp vầ tối ưu hơn bạn nhé!

Tối ưu hoá SEO của trang web
Hình ảnh được tối ưu hỗ trợ quá trình SEO trang web diễn ra tốt hơn

1. Tầm quan trọng của việc tối ưu hình ảnh trên website là gì?

Tối ưu hóa hình ảnh trên trang web không chỉ là yếu tố mà bạn cần phải “thuộc lòng”. Đây thực sự là một phần quan trọng trong việc biến trang web của bạn từ “tốt” thành “tuyệt vời”. Sau đây là những lợi ích từ việc tối ưu hình ảnh khi đăng lên website:

1.1. Giúp quá trình SEO cho website trở nên hiệu quả hơn

Hiện nay, hầu hết các trang web đều áp dụng các chiến lược tối ưu hóa SEO để cải thiện thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Mặt khác, nhằm thu hút một lượng lớn lượt truy cập. Để đạt được mục tiêu này, bạn cần đảm bảo rằng hình ảnh trên trang web phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn mà Google đã đề xuất.

Hiện tại, các công cụ tìm kiếm chưa thể hiểu được nội dung hình ảnh một cách tối ưu nhất. Việc đánh giá chủ yếu dựa vào: kích thước, thẻ Alt và tên tệp ảnh. Qua đó, Google sẽ xác định nội dung và giá trị của hình ảnh đối với trang web.

1.2. Nâng cao trải nghiệm người dùng

Kích thước ảnh trong bài viết trên website nên dựa vào tỷ lệ màn hình thiết bị. Việc dùng kích thước ảnh chuẩn trên website sẽ giúp giảm dung lượng và tối ưu thời gian tải trang. Điều này giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn, đặc biệt trên các thiết bị di động.

Kích thước ảnh chuẩn trên website giúp nâng cao trải nghiệm người dùng
Kích thước ảnh chuẩn trên website giúp nâng cao trải nghiệm người dùng

Khi sử dụng kích thước chuẩn, hình ảnh sẽ được tối ưu hiển thị trên mọi thiết bị (điện thoại, máy tính, laptop, tablet) và tạo sự chuyên nghiệp cho trang web. Từ đó cung cấp trải nghiệm trực quan và để lại ấn tượng tốt cho khách hàng.

1.3. Tạo sự chuyên nghiệp và tăng độ uy tín với khách hàng

Hãy đảm bảo rằng hình ảnh không bị kéo dãn hoặc co lại khi đăng lên trang web bạn nhé. Các bạn nên quan tâm đến việc tạo sự thoải mái cho người dùng khi truy cập website. Đặc biệt, đối với các lĩnh vực yêu cầu tính thẩm mỹ cao như: thiết kế nội thất, khách sạn, trang sức, thời trang,… lại càng phải chú trọng hơn.

2. Kích thước ảnh chuẩn trên website

Mục tiêu hàng đầu khi thiết kế một trang web chuẩn SEO là luôn phải đáp ứng mọi tiêu chí mà Google đề ra, kể cả kích thước hình ảnh. Dưới đây là một số kích thước chuẩn cho hình ảnh quan trọng trong tối ưu hóa website:

2.1. Kích thước ảnh chuẩn trên trang chủ của website

Kích thước ảnh chuẩn trên trang chủ của website có vai trò rất quan trọng, bởi đây là điểm đầu tiên giao tiếp với khách hàng. Thông thường, kích thước chuẩn cho banner trang chủ là 1360×540 pixel.

Kích thước ảnh chuấn trên trang chủ website sẽ tối ưu trải nghiệm người dùng
Tối ưu kích thước chuẩn trên trang chủ website cho từng thiết bị

Logo trang web cũng cần chú ý đến kích thước phù hợp. Kích thước logo tối ưu thường là 250×100 pixel. Tuy nhiên, tuỳ vào từng trang web, bạn có thể tuỳ chỉnh kích thước logo cho phù hợp. Dưới đây là một số kích thước logo thường dùng theo hai bố cục phổ biến:

 • Cho bố cục ngang: 250×150 pixel, 350×75 pixel, 400×100 pixel.
 • Cho bố cục dọc (vuông): 160×160 pixel.

Ngoài ra, kích thước Favicon (biểu tượng nhỏ hiển thị trên thanh địa chỉ trình duyệt) cũng rất quan trọng. Favicon thường có kích thước tối thiểu là 16×16 pixel hoặc 48×48 pixel. Kích thước Favicon hợp lý nhằm tối ưu hóa tốc độ tải trang.

2.2. Kích thước ảnh chuẩn trong nội dung bài viết

Trong hành trình tối ưu hóa trang web, không chỉ giá trị nội dung là quan trọng. Cách bạn trình bày nội dung tới người đọc cũng chính là yếu tố quyết định. Hãy thử hình dung khi họ ấn vào một bài trên website của bạn. Sau đó là hàng loạt trạng thái xoay vòng của hình ảnh chưa được load xong. Lý do bởi vì hình ảnh của bạn có kích thước quá lớn và không tương thích với giao diện trên trang web. Nhưng đừng lo, dưới đây Flux Digital sẽ tiết lộ với bạn đọc những kích thước ảnh chuẩn trong nội dung bài viết nhé.

 • Kích thước ảnh minh họa: 300×188 pixel.
 • Kích thước ảnh sản phẩm trên trang web: 800×500 pixel.
 • Kích thước hình ảnh chi tiết sản phẩm: hình ảnh minh họa 300×400 pixel, hình ảnh chi tiết 600×800 pixel.

2.3. Kích thước chuẩn của thumbnail

Thumbnail (viết tắt là Thumb) được hiểu đơn giản là hình ảnh thu nhỏ khi bạn thấy đầu tiên ở bất kỳ bài viết hay video nào.

Tối ưu kích thước chuẩn trên trang chủ website cho từng thiết bị
Kích thước Thumbnail trên website

Trên internet, hình ảnh thumbnail có vai trò tạo sự thu hút và tóm tắt nội dung một cách nhanh chóng. Trước khi nhấn vào một bài viết hoặc trang web, người dùng thường dựa vào hình ảnh này để quyết định rằng có nên quan tâm đến nội dung hay không. Thumbnail giúp người dùng tăng tính trải nghiệm và tiết kiệm thời gian.

 • Thumbnail cho tìm kiếm kình ảnh trên Google177px.
 • Thumbnail tại Website thương mại điện tử: từ 170px x 170px đến dưới 200px x 200px.
 • Thumbnail của Blogger72px x72px.

3. Cách kiểm tra kích thước và dung lượng ảnh trước khi đăng lên website

Các bạn cần lưu ý kiểm tra kỹ kích thước và dung lượng ảnh trước khi đăng lên website. Tránh trường hợp tải quá nhiều hình ảnh vượt quá kích thước phù hợp. Bởi vì như vậy sẽ dẫn đến việc tốn nhiều dung lượng hosting và mất thời gian người quản trị web phải xoá ảnh thừa.

Để đảm bảo hình ảnh mà bạn muốn đăng tải đã có kích thước và dung lượng phù hợp, hãy thực hiện một vài bước kiểm tra nhanh trên máy tính:

 • Bước 1: Tìm và chọn tập tin ảnh mà bạn muốn kiểm tra trên máy tính.
 • Bước 2: Nhấp chuột phải lên tập tin ảnh và chọn Properties từ menu xuất hiện.
 • Bước 3: Trong cửa sổ thông tin, chọn tab Details (Chi tiết) để xem thông tin về kích thước và dung lượng của hình ảnh. Bạn sẽ thấy các thông tin như kích thước ảnh (kích thước pixels), dung lượng (kích thước tệp), định dạng tệp, và nhiều thông tin khác.
Cách kiểm tra kích thước ảnh trước khi đăng lên website
Hướng dẫn cách kiểm tra kích thước và dung lượng ảnh trên máy tính

4. Các lưu ý quan trọng khi đặt ảnh trong bài viết của website

Trong lĩnh vực SEO, sự phức tạp và cạnh tranh không ngừng luôn là thử thách cho các bạn. Nhưng bên cạnh những yếu tố phức tạp đó, có những lưu ý đơn giản nhưng quan trọng sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình tối ưu hoá website của mình. Với kinh nghiệm nhiều năm theo đuổi lĩnh vực này, Flux Digital đúc kết được một số lưu ý sau:

4.1. Số lượng ảnh trong một bài viết

Số lượng hình ảnh trong một bài viết thường phụ thuộc vào dàn ý và loại bài viết. Để tối ưu hình ảnh cho trang web, bạn có thể tham khảo những đề xuất sau đây:

 • Đối với bài viết tin tức SEO: mỗi ý chính có thể sử dụng 1-2 hình, tổng cộng khoảng 5-7 hình cho một bài viết trung bình với 5 ý chính.
 • Đối với bài viết về sản phẩm hoặc dịch vụ: sử dụng từ 3-5 hình cho mỗi ý, với tổng cộng từ 15-25 hình cho một bài viết dựa vào số lượng ý.

Tuy nhiên, số lượng hình cũng có thể thay đổi dựa vào độ dài và nội dung cụ thể của bài viết.

4.2. Kích thước & dung lượng ảnh

Kích thước và dung lượng hình ảnh đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa trải nghiệm người dùng và cải thiện SEO. Đó là lý do Flux Digital muốn mách cho bạn biết cách kiểm tra kích thước và dung lượng ảnh trên máy tính (ở mục 3.). Hãy đảm bảo rằng kích thước hình ảnh phù hợp với giao diện của website. Sử dụng kích thước ảnh chuẩn để đảm bảo tương thích với trang web bạn nhé.

Có một mẹo nhỏ là hãy dùng công cụ nén ảnh để giảm dung lượng trước khi đăng lên trang web. Nếu hình ảnh mà bạn sử dụng có dung lượng quá cao sẽ làm mất thời gian tải trang (đặc biệt là trên thiết bị di động). Điều này sẽ khiến người dùng mất kiên nhẫn và có thể rời khỏi trang web của bạn ngay lập tức.

“Vậy dùng công cụ nào để nén ảnh?”. Đừng lo, Flux Digital sẽ đề xuất cho bạn một số website hỗ trợ nén ảnh tiện lợi mà vẫn giữ được chất lượng hình tốt nhất như: tinypng.com, iloveimg.com/compress-image. Dung lượng ảnh tối ưu được đề xuất theo Flux Digital<220kb.

4.3. Chọn định dạng ảnh JPG, PNG hay GIF

Một hình ảnh có thể được lưu dưới nhiều định dạng khác nhau để phù hợp với các tình huống cụ thể.

 • JPG: thường có dung lượng nhẹ nhưng có thể ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.
 • GIF: thường được sử dụng cho hình ảnh động hoặc các nút bấm, nhưng nếu ảnh lớn có thể làm trang web tải chậm hơn.
 • PNG: có độ phân giải cao và đa dạng về màu sắc, thường được dùng phổ biến.
 • WebP: Ảnh định dạng WebP có kích thước nhỏ hơn so với PNG hay JPG. Vì vậy, WebP sẽ khá tốt trong việc tối ưu hình ảnh và tốc độ tải trang cho website.
Thay đổi thẻ Alt để tối ưu hình ảnh
Điền đầy đủ các thẻ Alt vào các ảnh trên website

4.4. Thêm chú thích cho hình ảnh 

Chú thích ảnh là dòng chữ xuất hiện bên dưới hình ảnh trong bài viết, giúp mô tả nội dung và thông điệp muốn truyển đạt của hình ảnh đó. Tuy nhiên, chú thích không cần thiết phải xuất hiện ở mọi hình ảnh. Hãy sử dụng chú thích khi thực sự cần thiết và đừng lạm dụng chỉ vì mục đích tối ưu SEO.

4.5. Đặt thuộc tính Alt

Thẻ Alt – được hiểu là “văn bản thay thế” của hình ảnh và một yếu tố quan trọng trong SEO. Thẻ Alt cung cấp mô tả cho hình ảnh khi không thể hiển thị do một số lỗi như: kết nối mạng yếu, URl hình ảnh bị hỏng hoặc trình duyệt không cho phép hiển thị,…

4.6. Đặt tên cho hình ảnh có chứa từ khóa chính

Trước khi tải hình ảnh lên website, hãy tối ưu tên file ảnh theo các tiêu chí sau để đạt hiệu quả SEO tốt nhất:

 • Đảm bảo tên file không có dấu.
 • Sử dụng dấu gạch ngang “-” để ngăn cách từ khóa trong tên file. (Ví dụ: kich-thuoc-anh-chuan-tren-website-giup-nang-cao-hieu-qua-seo-tot-nhat).
 • Chọn tên file chứa từ khóa chính hoặc từ khóa liên quan đến nội dung.
 • Tránh sử dụng một số ký tự đặc biệt như: !, @, #,…
 • Hạn chế sử dụng các dãy số vô nghĩa kiểu mặc định, ví dụ: 123.jpg, IMG_2578 cho tên file ảnh.

5. Những công cụ để điều chỉnh kích thước ảnh chuẩn trên website

Hiện nay, có rất nhiều công cụ tiện dụng để bạn có thể thiết kế và điều chỉnh hình ảnh theo ý muốn của mình. Dưới đây là một số đề xuất dựa trên sự nghiên cứu và trải nghiệm của Flux Digital mà bạn có thể tham khảo:

5.1. Phần mềm có sẵn trên máy tính

Paint – phần mềm có sẵn trên các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows. Điểm cộng cho Paint là sự tiện lợi và nhanh chóng. Bạn không cần tải thêm phầm mềm khác vào máy mà chỉ cần một vài thao tác để chỉnh ảnh. Dưới đây, Flux Digital sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh kích thước ảnh nhanh trong Paint:

 • Bước 1: Mở phần mềm Paint và mở file hình ảnh cần chỉnh sửa trong phần mềm.
Công cụ Paint giúp điều chỉnh kích thước ảnh
Sử dụng công cụ Paint có sẵn trên máy tính để thay đổi kích thước hình ảnh chuẩn trên website
 • Bước 2: Chọn “Resize” (Thay đổi kích thước) trên thanh công cụ.
 • Bước 3: Chọn cách chỉnh kích thước ảnh – Paint cung cấp hai tùy chọn: chỉnh theo số Pixels hoặc Percentage. Bạn có thể chọn “Pixels” và nhập kích thước phù hợp với yêu cầu của website. Sau đó, nhấn “OK” để hoàn tất.
Resize ảnh trên công cụ Paint
Thay đổi kích thước ảnh phù hợp để tối ưu trên website
 • Bước 4: Lưu lại hình ảnh đã chỉnh sửa và sử dụng file ảnh mới để tải lên website.

Chú ý: Đảm bảo rằng bạn đã lưu lại bản sao của hình ảnh gốc trước khi chỉnh sửa để tránh mất dữ liệu.

5.2. Công cụ chỉnh ảnh online

Canva.com là trang web được xem là phổ biến và tiện lợi nhất ở thời điểm hiện tại. Cung cấp đa dạng tính năng như: thiết kế hình ảnh, thay đổi kích thước và chèn văn bản,… Với kho ảnh mẫu có sẵn, bạn có thể thoả sức sáng tạo, thiết kế và điều chỉnh kích thước theo mong muốn một cách nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số trang web khác như: Pixlr.com/vn, Fotor.com

5.3. Phần mềm thiết kế hình ảnh

Một số phần mềm chỉnh sửa ảnh online phổ biến mà bạn có thể sử dụng để điều chỉnh kích thước ảnh, ví dụ:

 • Adobe Photoshop: Phần mềm chỉnh sửa hình ảnh hàng đầu. Photoshop cung cấp nhiều công cụ cho việc chỉnh sửa và thay đổi kích thước ảnh. Có nhiều tài liệu hướng dẫn trực tuyến để bạn nắm bắt cách sử dụng Photoshop.
 • GIMP (GNU Image Manipulation Program): Phần mềm miễn phí. Bạn có thể chỉnh sửa, điều chỉnh kích thước ảnh rất dễ dàng.
 • Krita: Phần mềm chỉnh sửa hình ảnh miễn phí, cung cấp các tính năng và công cụ tương tự Photoshop.
Các phần mềm thiết kế hình ảnh
Dùng phần mềm thiết kế hình ảnh để tối ưu hiệu quả SEO

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, bạn có thể lựa chọn phần mềm phù hợp nhất để điều chỉnh kích thước hình ảnh.

Ở bài viết trên, Flux Digital đã đề cập đến nhiều thông tin quan trọng về kích thước ảnh chuẩn trên website. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng một trang web chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.

5/5 - (4 votes)

Bài viết mới nhất