Chào mừng bạn đến với Flux Digital !

Chúng tôi, như một tập thể sáng tạo, luôn không ngừng tìm kiếm sự học hỏi để nâng cao bản thân. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng những chiến lược tối ưu nhất, những thiết kế độc đáo và những video tinh tế. Đam mê mãnh liệt luôn là nguồn cảm hứng để chúng tôi tìm kiếm những ý tưởng độc đáo, mới mẻ và hiệu quả hơn.
Flux Digital sẽ giúp doanh nghiệp của bạn bứt phá hơn.

SPSS Là Gì? Cách Sử Dụng SPSS Phân Tích Dữ Liệu Khoa Học

SPSS Là Gì? Cách Sử Dụng SPSS Phân Tích Dữ Liệu Khoa Học

Hiện nay có bộ ba chương trình chuyên dụng phục vụ cho xử lý và phân tích số liệu thống kê rất hữu dụng phục vụ cho xử lý và phân tích số liệu thống kê trên thế giới. Đó là SAS, SPSS, STATA. Tuy nhiên, SPSS và STATA được nhiều người biết và sử dụng dụng nhiều trong nghiên cứu thông kê từ những năm 1990. Trong bài viết này, Flux Digital sẽ giới thiệu phần mềm SPSS - phần mềm sử dụng nhiều nhất và quen thuộc ở Việt Nam để phân tích dữ liệu định lượng. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây!

Hiện nay có bộ ba chương trình chuyên dụng phục vụ cho xử lý và phân tích số liệu thống kê rất hữu dụng phục vụ cho xử lý và phân tích số liệu thống kê trên thế giới. Đó là SAS, SPSS, STATA. Tuy nhiên, SPSS và STATA được nhiều người biết và sử dụng dụng nhiều trong nghiên cứu thông kê từ những năm 1990. Trong bài viết này, Flux Digital sẽ giới thiệu phần mềm SPSS – phần mềm sử dụng nhiều nhất và quen thuộc ở Việt Nam để phân tích dữ liệu định lượng. Vậy SPSS là gì và sử dụng như thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây!

SPSS là gì?

SPSS là gì?

SPSS là viết tắt của cụm từ Statistical Package for the Social Sciences. Đây là một chương trình phần mềm phục vụ công tác phân tích thống kê trong khoa học xã hội và kinh tế lượng. Phần mềm SPSS rất hữu ích cho các phân tích và thống kê như kiểm định phi tham số, thống kê mô tả, thống kê đơn biến, kiểm định sự tin cậy của thang đo bằng Cronbach Alpha, kiểm định trung bình, phân tích tương quan, phân tích phương sai, hồi quy tuyến tính đơn và bội hay hồi quy nhị thức…

Các bước ứng dụng SPSS trong nghiên cứu và phân tích?

Nếu bạn vẫn đang chưa định hình rõ về cách sử dụng SPSS để phân tích đề tài nghiên cứu như thế nào thì có thể tham khảo Quy trình nghiên cứu mẫu ở dưới đây như một bản hướng dẫn sử dụng SPSS. Tuy nhiên, không có một quy chuẩn cụ thể nào đặt ra nên bạn có thể tham khảo và điều chỉnh để phù hợp với đề tài của mình nhất.

Hướng dẫn sử dụng SPSS

Ứng dụng SPSS trong nghiên cứu và phân tích

Các kỹ thuật phân tích phổ biến trong SPSS là gì?

Dưới đây là các kỹ thuật phân tích phổ biến trong SPSS mà bạn cần phải biết

1. Frequency – Phân tích thống kê tần số

Cần phải nhắc đến đầu tiên trong chức năng phân tích của SPSS là Frequency. Đây là chức năng phân tích thống kê tần số. Thống kê tần số được hiểu là việc thống kê số lần mà các biến định tính hoặc định lượng xuất hiện. Ví dụ như biến giới tính, biến độ tuổi, biến thu nhập, học vấn….

2. Descriptive – Phân tích thống kê mô tả

Chức năng quan trọng thứ 2 của ứng dụng SPSS là phân tích thống kê mô tả. Nó giúp mô tả ngắn gọn những đặc tính của dữ liệu mà bạn đã thu thập. Có thể kể đến những loại thống kê mô tả phổ biến nhất là thống kê độ lệch chuẩn. Hay như là giá trị trung bình S.E mean, Skewness, Kurtosis, minimum, maximum, tổng SUM.

Bạn có thể chọn thống kê và sắp xếp kết quả theo Variable list, Alphabetic. Bạn cũng có thể tạo lệnh để thống kê và trả kết quả giảm dần theo giá trị trung bình Descending Means. Hoặc kết quả tăng dần theo giá trị trung bình Ascending Means….

3. Cronbach’s Alpha – Phân tích độ tin cậy

Tiếp đến là chức năng phân tích độ tin cậy của SPSS. Cronbach’s Alpha cho phép bạn kiểm định thống kê được sử dụng để đo lường các biến rải rác. Hệ số này giúp đánh giá mức độ chặt chẽ của các biến trong mô hình nghiên cứu. Hơn nữa, chức năng này còn giúp tránh sai số ngẫu nhiên để đánh giá độ tin cậy của thang đo. Độ tin cậy liên quan đến tính chính xác, nhất quán của kết quả.

4. EFA – Phân tích nhân tố khám phá

Việc phân tích nhân tố khám phá giúp rút gọn dữ liệu. Nó cũng hỗ trợ kiểm định các yếu tố đại diện trong mô hình nghiên cứu. Khi phân tích nhân tố khám phá trên ứng dụng SPSS, bạn phải kiểm tra thang đo. Đảm bảo phần trăm phương sai tích lũy phải trên 50% biến thiên của các biến quan sát. Đồng thời cũng cần chú ý đến trị số KMO (Kaiser – Meyer – Olkin), hệ số SIG….

5. Phân tích tương quan (Correlation)

Phân tích tương quan (Correlation): Dùng để phân tích mối liên hệ giữa 2 biến định lượng. Mục tiêu của phân tích tương quan là đo lường cường độ của mối quan hệ giữa 2 biến. Trong phân tích tương quan, 2 biến được xem là hai biến ngẫu nhiên và không phân biệt. Đó biến độc lập và biến phụ thuộc. Tương quan tuyến tính giữa 2 biến được xem là khái niệm thể hiện mức độ của mối quan hệ tuyến tính giữa hai biến.

6. Phân tích hồi quy (Regression)

Đây là phân tích cho biết mức độ đóng góp của từng nhân tố độc lập vào sự thay đổi của biến phụ thuộc. Phương pháp hồi quy có thể cho nhà nghiên cứu biết mối quan hệ nhân quả giữa các biến. Hồi quy là phương pháp được sử dụng nhiều để dự báo kết quả trong tương lai. Với phần mềm SPSS, nhà nghiên cứu có thể sử dụng phương pháp hồi quy tuyến tính. Ví dụ mối quan hệ giữa các biến dưới dạng y = ax +b hoặc y = ax1 + bx2 +…

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp SPSS là gì và các ứng dụng thực tế. Để hiểu chi tiết hơn về các các sử dụng kỹ thuật phân tích trong SPSS. Mời bạn đọc truy cập Flux Digital để cập nhật những bài viết mới nhất nhé. Hi vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích!

5/5 - (13 votes)

Bài viết mới nhất