Chào mừng bạn đến với Flux Digital !

Chúng tôi, như một tập thể sáng tạo, luôn không ngừng tìm kiếm sự học hỏi để nâng cao bản thân. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng những chiến lược tối ưu nhất, những thiết kế độc đáo và những video tinh tế. Đam mê mãnh liệt luôn là nguồn cảm hứng để chúng tôi tìm kiếm những ý tưởng độc đáo, mới mẻ và hiệu quả hơn.
Flux Digital sẽ giúp doanh nghiệp của bạn bứt phá hơn.

Google Chỉ Mục Là Gì? Cách Lập Chỉ Mục Google Đơn Giản, Dễ Hiểu

Có thể bạn đã nghe qua các từ “index”, “google index” hay “lập chỉ mục Google” nhưng nó cụ thể ra sao và có lợi ích gì cho website của bạn? Trong SEO và thiết kế web, việc sở hữu một website chất lượng và thân thiện với công cụ tìm kiếm (đặc biệt với Google) là mục tiêu của nhiều người. Để đạt được điều này, việc index nội dung lên Google là rất quan trọng. Tại bài viết này, Flux Digital sẽ giải thích rõ về Google chỉ mục là gì? Cách để lập chỉ mục Google đơn giản? Hãy cùng theo dõi đến hết bài viết nhé!

1. Google chỉ mục là gì?

Google chỉ mục (hay Google Index) là một thuật ngữ chuyên ngành trong SEO Marketing. Thuật ngữ này mô tả việc tìm kiếm và phân tích thông tin của Google. Đây là một bảng danh sách lớn mà Google sử dụng để biết đến những website đang “có mặt” trên internet. Để hình dung dễ hơn, bạn hãy nghĩ về nó như một thư viện lớn trên toàn cầu. Tại thư viện này, Google sẽ lưu trữ mọi dữ liệu và thông tin từ các trang web.

Quá trình hoạt động của Google chỉ mục:

 • Bước 1. Ở bước này, các “con nhện tìm kiếm” (Googlebot) sẽ phát huy nhiệm vụ rà soát và đánh giá từng trang web dựa trên nội dung mà người dùng tìm kiếm.
 • Bước 2. Sau khi Googlebot quét qua một trang web, nó sẽ tự động lưu trữ dữ liệu vào cái mà ta gọi là Google chỉ mục.
Google chỉ mục là gì?

Lưu ý: Việc quét và lưu trữ không đồng nghĩa với việc xếp hạng. Xếp hạng xảy ra sau cùng và phụ thuộc vào việc Google đánh giá mức độ uy tín của trang web. Những website có nội dung chất lượng, có tính liên quan và được đánh giá cao bởi Google sẽ xuất hiện ở vị trí cao hơn trên SERP (kết quả tìm kiếm).

2. Tại sao phải lập chỉ mục cho SEO?

Giống như việc bạn phát hành một quyển sách và mục tiêu của bạn là khiến nhiều độc giả biết đến hiệu sách của bạn. Việc bạn cần làm là tìm cách gửi sách của mình đến thư viện, nhà sách và thông báo trên các phương tiện truyền thông. Có vậy thì người đọc mới có thể tìm được quyển sách của bạn. Tương tự như vậy, khi bạn xây dựng một website với mong muốn nhiều người biết đến và truy cập vào thì bạn cần phải lập chỉ mục cho nó.

Nếu chưa được lập chỉ mục (hay chưa index), cả website và nội dung của nó sẽ không xuất hiện trên SERP. Việc này đương nhiên mang đến hiệu quả trái ngược với mục tiêu ban đầu. Khi trang web không được tìm thấy, nội dung cũng không được xuất hiện sẽ khiến doanh nghiệp bỏ lỡ rất nhiều cơ hội để phát triển.

Tại sao phải lập chỉ mục Google?

Ngoài ra, tốc độ index cũng phản ánh mức độ uy tín của website. Một website với tốc độ index nhanh đồng nghĩa với việc website này được xem là uy tín. Ngược lại, tốc độ index chậm là câu trả lời cho việc Google không đánh giá cao website của bạn.

Chắc hẳn bạn đọc đã hình dung được google chỉ mục là gì và lí do vì sao một website cần được lập chỉ mục rồi đúng không. Để đi sâu hơn về lợi ích và giá trị hiệu quả mà nó mang lại, mời bạn xem tiếp mục dưới đây nhé!

3. Lợi ích của việc lập Google chỉ mục là gì?

Một khi website được lập chỉ mục, đây giống như một loại chứng chỉ để chứng minh sự tồn tại của website. Như vậy người dùng có thể dễ dàng tìm thấy trang web hoặc nội dung bài viết của bạn. Từ đó giúp gia tăng lượng traffic và uy tín cho website. Việc lập chỉ mục Google là bước rất quan trọng. Không thể bỏ qua bước này nếu bạn muốn website được Google đánh giá cao và có cơ hội xuất hiện trên SERP nhiều hơn.

4. Cách kiểm tra website đã được Google lập chỉ mục chưa?

Thắc mắc về Google chỉ mục là gì đã được giải đáp. Vậy làm cách nào để biết được website của mình đã được Google lập chỉ mục chưa? Thực tế, cách để kiểm tra xem website đã được index hay chưa cũng rất đơn giản. Flux Digital sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn trong các mục nhỏ dưới đây:

4.1. Nhập cú pháp kiểm tra trực tiếp từ Google

Cách đơn giản, nhanh chóng và dễ hiểu nhất là kiểm tra trực tiếp trên Google theo  cấu trúc “site:url”

 • Bước 1: Truy cập Google Search Console
 • Bước 2: Trong ô tìm kiếm, nhập toán tử theo dạng “site:URL_của_website_cần_kiểm_tra”.

Ví dụ: Để kiểm tra nội dung trên trang web fluxdigital.vn đã được Google Index hay chưa, bạn chỉ cần nhập cú pháp sau: “site:https://fluxdigital.vn/”.

Nhập cú pháp kiểm tra trực tiếp từ Google để xem website có được index hay chưa

Kết quả hiển thị sẽ cho biết trạng thái Index của các nội dung trên trang web. Nếu kết quả ít có thể là dấu hiệu của việc chưa được Index hoặc bị chặn bởi Googlebot. Ngược lại, nếu có nhiều kết quả thì đó là trang web đã được Google Index.

4.2. Kiểm tra bằng Google Search Console

Một cách khác để kiểm tra website đã được index chưa đó là dùng Google Search Console. Sau khi truy cập vào công cụ, tại mục “Kiểm tra URL”, bạn chỉ cần nhập URL mình muốn kiểm tra vào và ấn “Enter”. Kết quả sẽ cho biết URL đó có được Google index hay chưa.

4.3. Kiểm tra bằng SEOquake

SEOquake cũng là một công cụ giúp thu thập dữ liệu giúp tối ưu Onpage rất hiệu quả. Bạn có thể sử dụng SEOquake để kiểm tra tình trạng index của website theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Cài đặt SEOquake vào Tiện ích của Google
 • Bước 2: Tìm biểu tượng của SEOquake ở góc phải trên cùng của trình duyệt và nhấn vào nó. Các chỉ số sẽ xuất hiện, bao gồm số trang đã được Google Index.
Dùng SEOquake để kiểm tra xem website đã được index hay chưa

5. Cách lập chỉ mục Google đơn giản, dễ hiểu

Sau khi biết Google chỉ mục là gì và tầm quan trọng của nó đối với website thì tiếp theo Flux Digital sẽ hướng dẫn chi tiết các cách giúp bạn lập chỉ mục Google một cách đơn giản và dễ hiểu. Bạn đọc hãy nhớ, có rất nhiều nguyên nhân và yếu tố ảnh hưởng đến thời gian website được index. Để tối ưu nhanh chóng, bạn hãy thực hiện đầy đủ những cách sau đây:

5.1. Cập nhật nội dung mới đều đặn và không trùng lặp

Google luôn thích nhưng website thường xuyên cập nhật nội dung mới và có giá trị. Ngược lại, nội dung có tính trùng lập hay “xào nấu” để đăng lại thường bị Google đánh giá thấp. Thập chí, việc đăng đi đăng lại một nội dung có thể khiến Google phạt bạn. Vậy tốt nhất, bạn cần “chăm sóc” website của mình bằng những nội dung mới có tính unique (độc nhất) và tránh “bê” bài viết của người khác về đăng lại nhé.

Cập nhật nội dung mới đều đặn và không trùng lặp để thúc đẩy quá trình index của website

Một gợi ý nhỏ: Nếu bạn sử dụng WordPress, bạn có thể duy trì tần suất đăng bài bằng cách lên lịch sẵn cho bài viết. Đây là tính năng khá tiện lợi của WordPress cho phép cài đặt thời gian đăng bài. Như vậy sẽ giúp bạn kiểm soát được lượng bài viết, tần suất đăng và đặc biệt là tiết kiệm thời gian nữa.

Tóm lại, việc cập nhật nội dung mới đều đặn tạo điều kiện để Googlebot ghé thăm website của bạn thường xuyên. Đặc biệt, đối với nhưng trang web mới, bạn cần đăng ít nhất 3 – 4 bài viết mỗi ngày.

5.2. Cải thiện tốc độ tải trang

Tốc độ tải của một website cũng ảnh hưởng lớn đến việc đánh chỉ mục của Googlebot. Các bots cần kiểm tra nội dung trước khi xác định website của bạn đủ điều kiện được index hay không. Nếu trang tải chậm, Googlebot có thể rời khỏi cho dù nội dung đã được index hay chưa. Bởi chúng chỉ có một thời gian nhất định dừng lại trên mỗi trang web. Vì vậy, bạn cần chú ý và cải thiện tốc độ tải trang để Google index được nhanh chóng hơn.

Cải thiện tốc độ tải trang cho trang web

Bạn có thể thực hiện các cách sau để cải thiện tốc độ tải trang: Chọn hosting chất lượng và sử dụng theme premium. Đối với trang sử dụng WordPress, có thể tăng tốc độ bằng cách tối ưu hóa hình ảnh và sử dụng plugin. Cân nhắc giữa chất lượng hosting và theme sẽ giúp trang web đạt hiệu suất tốt và thu hút Googlebot.

Tham khảo các kích thước chuẩn để tối ưu hình ảnh trên website tại đây nhé: Kích Thước Ảnh Chuẩn Trên Website Giúp Nâng Cao Hiệu Quả SEO Mới Nhất

5.3. Gửi URL trực tiếp trong Google Search Console

Bạn có thể yêu cầu lập chỉ mục trực tiếp bằng Google Search Console. Tuy nhiên, ở cách này bạn chỉ có thể gửi từng URL của từng trang. Đầu tiên, bạn copy URL của trang web muốn yêu cầu lập chỉ mục. Sau đó truy cập vào website Google Search Console. Tại mục “Kiểm tra URL”, bạn hãy dán URL đã copy vào và ấn “Yêu cầu lập chỉ mục”.

Gửi URL trực tiếp trong Google Search Console để yêu cầu lập chỉ mục

5.4. Khai báo Sitemap với Google

Khai báo sitemap với Google là một trong những cách giúp đẩy nhanh tốc độ đánh chỉ mục của Googlebot. Sitemap giúp Googlebot truy cập và xem xét nội dung trang web hiệu quả hơn. Tốt nhất, bạn nên khai báo sitemap ngay khi mới xây dựng website của mình.

Để tạo sitemap, trước tiên, hãy kiểm tra quy định của Google để đảm bảo bạn tuân thủ đúng. Cách đơn giản để tạo sitemap là sử dụng plugin Yoast SEO trên WordPress. Bạn có thể xem các bước dưới đây và thực hiện theo là được nhé:

 • Bước 1: Trong trang quản trị WordPress, điều hướng đến “SEO” và chọn “Cài đặt.”
 • Bước 2: Tại tab “Sơ đồ trang web,” đảm bảo tính năng “Sơ đồ trang web XML” đã được bật.
 • Bước 3: Ở tab “XML Sitemaps”, bạn sao chép đường dẫn sitemap
 • Bước 4: Mở Google Search Console, tại mục “Sơ đồ trang web” dán đường dẫn sitemap vào ô “Thêm sơ đồ trang web mới” và nhấp “Gửi”.
Khai báo Sitemap với Google

5.5. Xây dựng hệ thống Backlink chất lượng

Xây dựng backlink chất lượng là mục tiêu quan trọng trong chiến lược SEO. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ rất tốt cho việc giúp website được index tốt hơn. Khi sử dụng backlink với thuộc tính rel=”dofollow”, Google sẽ coi đó là liên kết an toàn và cải thiện vị trí trang web trong Pagerank.

Google ưa thích thu thập thông tin từ các nguồn uy tín. Vì vậy, bạn nên chọn đi link ở các website lớn, mạnh. Việc liên kết và tương tác thường xuyên với những trang web này sẽ hỗ trợ tăng uy tín cho website của bạn.

5.6. Chạy quảng cáo

Có một cách hay để thúc đẩy quá trình được Google index đó chính là chạy quảng cáo. Chỉ cần tạo một tài khoản Google Ads hoặc thuê dịch vụ chạy quảng cáo là được. Chi phí nhỏ nhưng lợi ích lớn, vừa nhanh chóng lại vừa hiệu quả. Việc chạy ads sẽ thu hút Googlebot đến thăm website của bạn ngay và tăng cơ hội xuất hiện trên SERP.

5.7. Xây dựng cấu trúc website chuẩn

Một lí do khác khiến Google “trì hoãn” việc index trang web của bạn là do mã code chưa được tối ưu hoặc cấu trúc code không đạt chuẩn. Để khắc phục, bạn cần tối ưu hóa website theo cấu trúc chuẩn SEO. Trong trường hợp bạn đã áp dụng cấu trúc code chuẩn nhưng vẫn gặp vấn đề về mã code hay xuất hiện các thành phần đáng ngờ, bạn cần khắc phục ngay lập tức để cải thiện quá trình index. Việc đảm bảo website của bạn đáp ứng các yêu cầu an toàn và chất lượng mà Google đặt ra.

Mặt khác, nếu việc điều chỉnh cấu trúc code gặp nhiều khó khăn, bạn hoàn toàn có thể liên hệ với đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp như Flux Digital để được hỗ trợ điều chỉnh code chuẩn SEO.

5.8. Xây dựng Link nội bộ – Internal Link

Để tăng tốc quá trình index cho trang website, có một lời khuyên cho bạn là hãy xây dựng hệ thống Internal link, tức là các liên kết nội bộ giữa các bài viết trên trang. Đây lầ một trong những mục tiêu của quá trình tối ưu hoá SEO Onpage. Việc này giúp hỗ trợ gia tăng thứ hạn trên SERP rất tốt, bạn không nên bỏ qua. Khi tạo Internal link, hãy cố gắng liên kết tự nhiên nhất có thể và mang lại giá trị cho độc giả. Đừng chèn link vô tội vạ và không liên quan vào một bài viết. Như vậy không những không hiệu quả mà còn khiến website bị Google đánh giá thấp.

Xây dựng Link nội bộ - Internal Link

Đặc biệt, việc xây dựng Internal link không chỉ giúp Googlebot index nhanh chóng và hiệu quả mà còn giúp giảm tỷ lệ thoát (bounce rate). Đồng thời, việc chèn Internal link hợp lý và có kế hoạch sẽ giúp tăng trải nghiệp tốt cho người dùng.

5.9. Sử dụng Google Indexing API

Nếu bạn sử dụng Plugin Rank Math SEO trên WordPress, bạn có thể kết hợp nó với Google Indexing API. Đây là một giải pháp cực kỳ tốt để bài viết hoặc website của bạn được Google index nhanh chóng. Dưới đây là các bước để tận dụng Google Index API:

 • Bước 1: Tạo một tài khoản trên Google Cloud.
 • Bước 2: Tạo Project (dự án) trên Google Cloud.
 • Bước 3: Tạo một tài khoản dịch vụ để sử dụng API.
 • Bước 4: Tạo API Key (dưới định dạng JSON) để xác thực.
 • Bước 5: Cấp quyền quản trị cho Google Index API trong tài khoản của bạn.
 • Bước 6: Trong cài đặt của plugin Rank Math, cấu hình instant indexing.
 • Bước 7: Nhập URL của bài viết sau khi được xuất bản vào Google Indexing API và nhấp “Send to API”.

Lưu ý: Hiện tại cách này chỉ thực hiện được trên plugin Rank Math SEO và không áp dụng trên Yoast SEO. Hiệu suất của Google Indexing API có thể thay đổi tùy thuộc vào các cập nhật và thay đổi trong chính sách của Google.

5.10. Tạo nút chia sẻ lên Social Media

Tạo nút chia sẻ bài viết lên Social Media mang lại lợi ích vô cùng quan trọng cho website. Việc này không những giúp tăng traffic cho trang web mà còn tăng uy tín và tương tác. Nếu nội dung được chia sẻ rộng rãi, có thể có ảnh hưởng tích cực đến SEO và quá trình lập chỉ mục của trang web.

6. Lưu ý khi lập Google chỉ mục là gì?

Ngoài những “mẹo” trên, để quá trình lập chỉ mục được diễn ra suôn sẻ, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

6.1. Thường xuyên kiểm tra

Theo dõi các chỉ số Index định kỳ (mỗi 2-4 tuần) giúp kiểm soát tốt hơn quá trình lập chỉ mục. Số trang được Google Index nhiều hơn chứng tỏ hiệu quả nội dung và tiếp cận người dùng đang tăng.

Đây là những chỉ số quan trọng mà bạn nên quan tâm:

 • Vị trí xếp hạng trên Google.
 • Số lần nhấp chuột từ kết quả tìm kiếm.
 • Số lần một URL được hiển thị trong kết quả tìm kiếm.
 • Tỷ lệ nhấp chuột (CTR), đo lường hiệu suất với tỉ lệ nhấp/số lần hiển thị.

6.2. Sắp xếp link Index theo từng chủ đề từ khóa trong website

Sắp xếp các link theo từng chủ đề từ khóa trong trang web giúp mọi người dễ dàng tìm kiếm và chọn đọc những nội dung phù hợp. Hơn nữa, người quản trị web cũng dễ dàng quản lí các nhóm keyword theo chủ đề, tạo ra một cấu trúc trang web rõ ràng. Ngoài ra, sắp xếp link index theo chủ đề từ khóa cũng tạo điều kiện để Google ưu tiên hiển thị nội dung của bạn lên SERP.

6.3. Link index phải cung cấp giá trị cho người dùng

Khi các link của bạn được index, tức là nó mang lại giá trị nội dung nhất định cho người dùng trên Google. Điều này mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho trang web của bạn. Cụ thể, khi nội dung được index, nó sẽ thu hút một lượng traffic lớn. Từ đó, làm tăng giá trị nội dung, đồng thời thu hút và giữ chân khách hàng.

Lời kết

Mong rằng với những thông tin trên có thể giải đáp thắc mắc của bạn về Google chỉ mục là gì và cách để lập chỉ mục nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình lập chỉ mục cho website của mình, bạn có thể liên hệ với Flux Digital. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp dịch vụ giúp đẩy nhanh quá trình index cho website của bạn. Cuối cùng, đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật những kiến thức mới nhất trong năm 2024 nhé!

5/5 - (7 votes)

Bài viết mới nhất